เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และ นโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา

เลือกเปลี่ยนภาษา
ไทย อังกฤษ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลง 67 เซนต์เหตุกังวลโอมิครอนกระทบอุปสงค์

Topic

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันจันทร์ (10ม.ค.)ปรับตัวลง 67 เซนต์ ท่ามกลางความกังวลที่ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือน ก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ลดลง 67 เซนต์ ปิดที่ 78.23 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือน มี.ค. ลดลง 88 เซนต์ ปิดที่ 80.87 ดอลลาร์/บาร์เรล

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันปรับตัวลงไม่มากนัก โดยได้ปัจจัยบวกจากปัญหาความไม่สงบในคาซัคสถาน ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันในประเทศ
ทั้งนี้ คาซัคสถานเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและน้ำมัน โดยเป็นสมาชิกของกลุ่มโอเปกพลัส ซึ่งที่ผ่านมาสามารถผลิตน้ำมันได้วันละ 1.6 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการผลิตน้ำมันที่ลดลงในลิเบียเหลือเพียงวันละ 729,000 บาร์เรล จากเดิมวันละ 1.3 ล้านบาร์เรล เนื่องจากมีการปิดบ่อน้ำมันหลายแห่ง รวมทั้งมีการปิดซ่อมบำรุงท่อส่งน้ำมัน

ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันได้ปัจจัยบวกจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส มีมติยึดมั่นตามข้อตกลงเดิมในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 400,000 บาร์เรล/วันในเดือน ก.พ. แม้ว่าสหรัฐและชาติพันธมิตรต่างกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่านี้ เพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสมีมติในเดือน ก.ค.2564 ในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วันในแต่ละเดือน จนถึงเดือน เม.ย.2565

โอเปกพลัสจะจัดการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 2 ก.พ.เพื่อพิจารณานโยบายการผลิตสำหรับเดือน มี.ค.

 

ที่มา : www.bangkokbiznews.com

ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2561 ผู้เยี่ยมชม : 37,241,410
ผู้เยี่ยมชม (พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชธ.) : 114,249