เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และ นโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา

เลือกเปลี่ยนภาษา
ไทย อังกฤษ

ปตท. คาดราคาน้ำมันดิบโลก ICE Brent สัปดาห์นี้ มีแนวโน้มขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่ 85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ด้านเทคนิค สัปดาห์นี้ (11-15 ตุลาคม 2564) ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent มีแนวโน้มจะอยู่ในกรอบ 79-85 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และมีโอกาสที่จะขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญ คือ 85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังจากทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบในตลาดโลกเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น 3 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยสัปดาห์ก่อน ราคา ICE Brent ทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 ปี และ NYMEX WTI สูงสุดในรอบ 7 ปี ซึ่งราคาน้ำมันทั้ง 2 ชนิด เคลื่อนไหวเหนือระดับ 80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ทะยานขึ้นจากช่วงต้นปีที่ประมาณ 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากการตัดสินใจของ OPEC และพันธมิตร หรือ OPEC+ ซึ่งยืนยันเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ เดือนละ 4 แสนบาร์เรลต่อวัน ในช่วงเดือน ส.ค.-ธ.ค. 64 ตามข้อตกลงที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ แม้จะมีการเรียกร้องจากประเทศผู้นำเข้าให้เพิ่มปริมาณการผลิตมากกว่านี้เพื่อคลายภาวะตลาดน้ำมันตึงตัวก็ตาม โดยกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประมาณการณ์ว่า ในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 นี้ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจะต่ำกว่าปริมาณการใช้อยู่ 1.7 แสนบาร์เรลต่อวัน หาก OPEC และพันธมิตร ไม่มีการปรับเปลี่ยนข้อตกลงเดิมดังกล่าว

ดังนั้น ด้านเทคนิค สัปดาห์นี้ราคา ICE Brent มีแนวโน้มจะอยู่ในกรอบ 79-85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และมีโอกาสที่ ICE Brent จะขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญ คือ 85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก

ราคาก๊าซธรรมชาติในตลาดโลกอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำให้ประเมินว่าโรงไฟฟ้าจะหันมาใช้น้ำมันแทนก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้า อาทิ FGE คาดการณ์ว่าปริมาณการใช้น้ำมันจากโรงไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น 5 แสนบาร์เรลต่อวัน ขณะที่ Bank of America คาดเพิ่มขึ้น 1-2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นต้น

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ

ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากปัจจัยการเคลื่อนย้ายเงินทุน (Funds Flow) ซึ่งดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ เคลื่อนไหวบริเวณระดับ 94 จุด สูงสุดในรอบปี

สถานการณ์ตลาดน้ำมันสัปดาห์ที่ 4-8 ต.ค.

 

ที่มา : www.energynewscenter.com

ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2561 ผู้เยี่ยมชม : 34,965,512
ผู้เยี่ยมชม (พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชธ.) : 112,975