Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
BGRIM ขายหุ้นกู้สำเร็จ 6,700 ล้านบาท เสริมความแข็งแกร่งให้กลุ่มธุรกิจ
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
12 กรกฎาคม 2561

บี.กริม เพาเวอร์ ประสบความสำเร็จในการขายหุ้นกู้ 6,700 ล้านบาท ช่วยลดภาระต้นทุนทางการเงิน เสริมความแข็งแกร่งให้กลุ่มธุรกิจนักลงทุนสถาบัน-รายใหญ่ และสนับสนุนธุรกิจให้เติบโตในระยะยาว 

 


นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน)
 หรือ ‘BGRIM’ ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของประเทศ เปิดเผยถึงความสำเร็จการขายหุ้นกู้ ของบริษัทย่อย 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท บี.กริม บีไอพี เพาเวอร์ 1 จำกัด และบริษัท บี.กริม บีไอพี เพาเวอร์ 2 จำกัด ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน ทยอยชำระคืนเงินต้น และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ มูลค่าบริษัทละ 3,350 ล้านบาท รวมมูลค่า 6,700 ล้านบาท ภายหลังจากที่บริษัทมีมติเสนอขายหุ้นกู้บริษัทในเครือ ให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่

โดยหุ้นกู้ทั้ง 2 ชุด มีอายุ 15 ปี ชำระดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ตลอดอายุของหุ้นกู้ มีอัตราจ่ายดอกเบี้ยคงที่ 3.95% ต่อปี เสนอขายไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยแต่งตั้งให้ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน เพราะด้วยชื่อเสียงและประสบการณ์ ตลอดจนผลประกอบการที่มั่นคงและเติบโตของ BGRIM ในฐานะผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของประเทศ

การจำหน่ายหุ้นกู้ครั้งนี้ เพื่อนำเงินที่ได้ไปรีไฟแนนซ์ ลดต้นทุนทางการเงินได้ประมาณ 1.2%-1.6% หรือประมาณ 350 ล้านบาท จะช่วยสนับสนุนธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนต่อไป โดยโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง ตั้งอยู่ที่สวนอุตสาหกรรม บางกะดี จังหวัดปทุมธานี เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม แต่ละโรงมีกำลังการผลิตประมาณ 115 เมกะวัตต์ หรือรวมกันประมาณ 230 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตไอน้ำของแต่ละโรง 20 ตันต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ กำลังไฟฟ้าที่ผลิตได้แต่ละโรง จะจำหน่ายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน 90 เมกะวัตต์ต่อหนึ่งสัญญาต่อหนึ่งบริษัท ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง กฟผ. และบริษัท ที่ทำไว้แล้วเป็นเวลา 25 ปี นอกจากนี้ กำลังผลิตไฟฟ้าส่วนที่เหลือจากการจำหน่ายให้ กฟผ. จะถูกนำไปจำหน่ายให้แก่โรงงานต่างๆ ที่ตั้งอยู่ภายในเขตสวนอุตสาหกรรมบางกะดี ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าอุตสาหกรรม กว่า 7 ราย รวมกัน 8 สัญญาซื้อขายไฟอยู่ในภาคอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมให้มีโรงไฟฟ้าที่มีความมั่นคงในการผลิตไฟฟ้าและมีประสิทธิภาพต่อผู้ใช้ไฟฟ้าในเขตพื้นที่อุตสาหกรรม

นายสมสกุล วินิชบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่  Client Coverage 2.1 Corporate Banking 2 ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารมีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับกลุ่ม บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ ในการเป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้นกู้ และมีส่วนช่วยให้กลุ่มบริษัทประสบความสำเร็จในการระดมทุนในครั้งนี้ โดยนักลงทุนเป้าหมายมีความเชื่อมั่นในฐานะการเงินที่มั่นคง และผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง รวมถึงความสามารถในการบริหารงานและความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของประเทศไทย ทำให้เมื่อเปิดให้จองหุ้นกู้ ก็ได้รับการตอบรับเป็นที่น่าพอใจ

ขณะที่ นายอนุวัฒน์ ร่วมสุข กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร กล่าวว่า บล.ภัทร ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จอีกครั้งในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในเครือ BGRIM ทั้ง 2 บริษัท ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่ดำเนินกิจการอยู่แล้ว และมีความมั่นคงทั้งด้านการดำเนินงาน ตลอดจนรายได้ที่มั่นคง มีการเติบโตสม่ำเสมอ นับเป็นการเพิ่มสินค้าที่มีคุณภาพในตลาดทุนและเพิ่มทางเลือกที่น่าสนใจให้แก่นักลงทุน


ที่มา:http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1397

 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ