Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
โฆษก กกพ.ย้ำไม่มีช่องให้กลุ่มกัลฟ์ นำเข้า LNG ยกเว้นจะมีกลุ่มลูกค้ารายใหม่
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
9 กรกฎาคม 2561

โฆษก กกพ.ย้ำไม่มีช่องให้กลุ่มกัลฟ์ได้รับใบอนุญาตในการเป็นผู้จัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติเหลว( LNG Shipper) เนื่องจากไม่มีกลุ่มลูกค้าใหม่ในประเทศและไม่มีพื้นที่คลังเก็บ LNG รองรับ ยกเว้นว่าจะสามารถรวบรวมลูกค้าจากกลุ่มSPP Cogeneration ที่จะหมดอายุสัญญาในปี2560-2568 และได้รับอนุมัติให้สร้างโรงไฟฟ้าใหม่ จำนวน 25 ราย ให้เข้ามาเป็นลูกค้าในกลุ่มของตัวเองได้ก่อน กกพ.จึงจะพิจารณา ส่วน LNG จะส่งป้อนโรงไฟฟ้า IPP ขนาดกำลังผลิต5,000เมกะวัตต์ ยังยืนยันว่ากลุ่มกัลฟ์ต้องปฎิบัติตามสัญญาที่ทำไว้กับปตท.นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน 
(กกพ.) และในฐานะโฆษก กกพ.
เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่5..2561 ถึงกรณีที่กลุ่มบริษัทกัลฟ์ฯ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าไอพีพี ขนาดกำลังการผลิต 5,000 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าเอสพีพี อีก 12 โรง ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตให้เป็นผู้จัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติเหลว ( LNG Shipper) และมีการยื่นเรื่องอุทธรณ์ มายัง กกพว่า กกพ.ไม่มีช่องทางที่จะให้กลุ่มบริษัทกัลฟ์ สามารถได้รับใบอนุญาตดังกล่าวได้ เนื่องจากบริษัทไม่มีกลุ่มลูกค้าใหม่ที่จะใช้ LNG ที่บริษัทจะนำเข้ามาจำหน่ายที่ชัดเจน เพียงแต่มีแผนที่บอกว่าจะมีแหล่งที่สามารถซัพพลายLNG ให้ได้เท่านั้น

นอกจากนี้ในส่วนของพื้นที่คลังจัดเก็บLNG ระยะที่ที่มาบตาพุด ซึ่งขยายขีดความสามารถในการจัดเก็บLNG เพิ่มจาก จาก 10 ล้านตันต่อปีเป็น 11.5 ล้านตันต่อปี ก็ยังไม่มีพื้นที่ว่าง เพราะ ในส่วนที่ขยายเพิ่มขึ้นมาอีก1.5 ล้านตัน นั้นก็เป็นโควต้าในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ไปแล้ว

นายวีระพล กล่าวว่า ข้อกำหนดสำคัญ ในการให้ใบอนุญาตเป็นLNG Shipper คือ จะต้องมีลูกค้าหรือผู้ใช้ก๊าซฯ อยู่แล้ว โดยที่ต้องไม่เป็นการไปยกเลิกสัญญาเดิมที่ทำไว้กับ ปตทโดยกรณี ของกลุ่มกัลฟ์ ทั้งโครงการโรงไฟฟ้าSPP Cogenaration ทั้ง 12 โรงและ IPP ขนาด 5,000 เมกะวัตต์ ต่างมีสัญญาที่จะให้ปตท.เป็นผู้จัดหาก๊าซให้แล้ว ยกเว้นว่ากลุ่มบริษัทกัลฟ์ จะสามารถไปรวบรวมลูกค้าจากโครงการSPP Cogenaration ที่หมดอายุสัญญาในช่วงระหว่างปี2560-2568 ทั้ง25ราย ที่ยังไม่ได้มีการต่ออายุสัญญา และทำสัญญาซื้อขายก๊าซฉบับใหม่ มาเป็นลูกค้าได้ และเสนอเรื่องเข้ามาใหม่ เท่านั้น กกพ.จึงจะพิจารณาให้ใบอนุญาต

อย่างไรก็ตามกลุ่มบริษัทกัลฟ์ ยังต้องไปรอในส่วนของโควต้าที่จะเปิดแข่งขันให้จองพื้นที่ สำหรับคลังจัดเก็บ LNG แห่งที่ หรือสถานีหนองแฟบ ที่ ปตทเป็นผู้ดำเนินการ ที่จะมีขีดความสามารถในการรองรับ LNG ได้เพิ่มอีก 7.5 ล้านตัน/ปี ที่มา:http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1393

 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ