Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
เล็งอุ้ม LPG ต่อ ’ศิริ’กัดฟันตรึงราคายาว
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
9 กรกฎาคม 2561
นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า การประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มอบหมายให้ สำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ไปศึกษาทบทวนมาตรการการดูแลราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภาคครัวเรือนที่ก่อนหน้านี้ กบง.ได้กำหนดตรึงราคาไว้ไม่เกิน 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม (กก.) มีผลตั้งวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับทิศทางราคาแอลพีจีตลาดโลกและฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงบัญชีแอลพีจีในระยะต่อไป

"ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนบัญชีแอลพีจียังไม่หมดยังพอเหลืออยู่แต่มีไม่มากนักจึงต้องระมัดระวัง แต่ยืนยันว่าจะยังสามารถรักษาระดับราคาแอลพีจีที่ 363 บาทต่อถัง 15 กก.ไว้ต่อ โดยยังไม่ได้ยกเลิกนโยบายดังกล่าว แต่ มอบให้สนพ.ไปพิจารณาถึงแนวทางการดำเนินงานและความเหมาะสมถึงมาตรการที่จะรองรับกรณีที่หากเงินหมด และรวมถึงราคาตลาดโลกในช่วงต่อไปจะเป็นอย่างไรด้วย แล้วนำกลับมาเสนอในการประชุมกบง.ครั้งหน้า "นายศิริกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม คณะกรรมการ กบง.ก่อนหน้านี้มีมติการอุดหนุนราคาแอลพีจีไว้ไม่เกิน 363 บาท ต่อถัง 15 กก. ในเบื้องต้นกำหนดไว้ในระยะเวลา 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 นอกจากนี้จะใช้เงิน กองทุนน้ำมันฯอุดหนุนราคาขายปลีกดีเซล ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ได้ต่อเนื่อง เป็นระยะเวลา 10 เดือน ในกรณีที่ราคาน้ำมันดิบไม่เกิน 90 ดอลลาร์หรัฐ ต่อบาเรล

ส่วนฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุด ณ วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 สุทธิอยู่ที่ 30,242 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีแอลพีจีเหลือเงินอยู่ที่ 99 ล้านบาท  และบัญชีน้ำมัน อยู่ที่ 30,143 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมา กบง.ต้องใช้เงินจากกองทุนชดเชยราคาขายปลีกแอลพีจีที่ระดับ 4.03 บาทต่อกิโลกรัม หรือประมาณเดือนละ 346 ล้านบาท โดยหากไม่มีมาตรการใดๆ เข้ามาบริหารจัดการอาจส่งผลให้เงินในบัญชีแอลพีจีหมดลง

นายสุรศักดิ์ อยู่คงพัน นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) กล่าวว่า สมาคม ได้หารือกับ สนพ.และกรมการค้าภายใน เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการตรึงราคาแอลพีจี 363 บาทต่อถัง (15 กก.) ก่อนหน้านี้ แล้วว่าต้องการให้ประกาศเป็นราคาแนะนำหน้าร้านเพื่อความชัดเจนเนื่องจากราคาดังกล่าวหากเป็นราคาควบคุมทำให้ร้านค้าส่วนใหญ่ต้องบวกค่าขนส่งไปถึงผู้บริโภคที่มีต้นทุนสูงขึ้นมากไม่คุ้มกับค่าการตลาดที่ได้รับ

ทั้งนี้ หากเป็นไปได้ต้องการให้กระทรวงพลังงานทบทวนการประกาศราคาแอลพีจีกลับไปเป็นรายเดือน เพราะราคาที่ประกาศอ้างอิงตลาดโลกรายสัปดาห์นั้น เห็นว่าในทางปฏิบัติ มีความยุ่งยาก


อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/nnd/2853460
 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ