Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
มูบาดาลา และโททาล พร้อมประมูลแข่ง เชฟรอน ในแหล่งเอราวัณ
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
17 พฤษภาคม 2561

มูบาดาลา ปิโตรเลียม  และ โททาล  พร้อมเป็นคู่แข่งเชฟรอนในการประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณ โดยพร้อมใจกันมายื่นเอกสารหลักฐานPQ ในวันสุดท้ายที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดให้มีการยื่น นายนาสเซอร์ อัล ฮาจรี (Naser Al Hajri)
 รองประธานอาวุโสฝ่ายปฎิบัติการ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงที่เดินทางมายื่นเอกสารด้วยตัวเอง เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2561 เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้ายื่นเอกสารหลักฐานแสดงคุณสมบัติเบื้องต้น(Pre-Qualification Evaluation : PQ) ทั้งแหล่งเอราวัณและบงกช ต่อกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติแล้ว เพื่อให้มีสิทธิเข้าร่วมการประมูล ในรูปแบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต(PSC) โดยได้แสดงหลักฐานทางการเงินถึง 5.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าที่ภาครัฐกำหนดให้มีเงินทุนหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในแหล่งเอราวัณ และต้องไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในแหล่งบงกช

ทั้งนี้ บริษัทยืนยันว่ามีประสบการณ์ผลิตปิโตรเลียมทั้งในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ตะวันออกกลาง และเคยผลิตก๊าซธรรมชาติถึง 2,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน จึงไม่มีปัญหากรณีที่ภาครัฐกำหนดให้ต้องมีประสบการณ์ผลิตก๊าซฯทางทะเลไม่ต่ำกว่า 100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

ส่วนข้อกำหนดให้จ้างพนักงานไทยไม่ต่ำกว่า 80% ในปีแรก และไม่ต่ำกว่า 90% ในสิ้นปีที่ 5 ของการดำเนินงานนั้น ก็ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการประมูลครั้งนี้แต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบันแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทยที่ มูบาดาลา ปิโตรเลียม เป็นโอเปอเรเตอร์ ก็ใช้คนไทยทั้ง100% โดยเห็นว่าคนไทยที่ปฏิบัติงานอยู่บนแท่นผลิตปิโตรเลียมมีประสบการณ์ และความสามารถที่ดีอยู่แล้ว อีกทั้งบริษัทฯมีแผนพัฒนาบุคลากร ด้วยการแลกเปลี่ยนบุคลากรกับสำนักงานของบริษัทฯในต่างประเทศด้วย

“การเดินทางมายื่นเอกสารหลักฐานPQ ด้วยตัวเอง เพราะเห็นว่าเป็นการประมูลครั้งสำคัญของไทย และผู้บริหารระดับสูงบริษัทฯ ทุกคนต่างตื่นเต้นและให้ความสนใจกับการประมูลครั้งนี้ ซึ่งมองว่าเป็นแหล่งพื้นที่ที่จะสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้ การเดินทางมาด้วยตัวเองในครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจริงใจในการประมูลแหล่งเอราวัณและบงกช และต้องการให้เกิดความมั่นใจว่าเราได้ดำเนินการผ่านทุกขั้นตอน”  นายนาสเซอร์ อัล ฮาจรี กล่าว  
   

Mr. Pascal Laroche กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทโททาล อี แอนด์พี ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทยื่นเอกสารแสดงหลักฐานPQ เฉพาะแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณ  แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณาว่าจะจับมือเป็นพันธมิตรกับใคร โดยยังมีเวลาในการเจรจา ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่จะจับมือกับปตท.สผ.  และพร้อมที่จะแข่งขันกับเชฟรอน ที่เป็นผู้รับสัมปทานอยู่เดิมที่มา:http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1300

 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ