Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
เชฟรอน และ ปตท.สผ.เข้ายื่นเอกสาร PQ ทั้งแหล่งเอราวัณและบงกช
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
16 พฤษภาคม 2561

เชฟรอน ควง ปตท.สผ.ยื่นเอกสารหลักฐานแสดงคุณสมบัติเบื้องต้น(Pre-Qualification Evaluation : PQ)  วันแรก(15พ.ค.) โดยรอลุ้นอีก 4รายเข้ายื่นเอกสารในวันที่สอง 16พ.ค. นี้ ก่อนที่ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ จะมีการประกาศผลผู้ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติในวันที่ 28 พ.ค.  ในขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าการเปิดประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย G1/61(เอราวัณ) และG2/61(บงกช) พรุ่งนี้(16พ.ค.2561)
ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC) 
รายงานว่า ในวันที่ 15 พ.ค. 2561 ซึ่งเป็นวันแรกที่ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดให้เอกชนที่แสดงความจำนงเข้ารับการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น(Pre-Qualification Evaluation : PQ) เมื่อวันที่ 4พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา  เข้ายื่นเอกสารหลักฐานแสดงคุณสมบัติ เพื่อประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย G1/61(เอราวัณ) และG2/61(บงกช) ในรูปแบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต(PSC) นั้น ปรากฎว่ามีเอกชน2ราย คือบริษัท เชฟรอนประเทศไทย สำรวจและผลิต จำกัด นำโดยนายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. โดย นางสาวคณิตา ศาศวัตายุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ1 ได้มายื่นเอกสารตามเวลาที่กำหนด ซึ่งยังเหลือวันที่ 16พ.ค. 2561 ตามเวลาราชการ อีกหนึ่งวัน ที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ จะเปิดให้ผู้ประกอบการที่แสดงความจำนงเอาไว้ที่ยังเหลือ อีก 4ราย คือ บริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด  บริษัท โอเอ็มวี แอคเทียนวีเซลสคาฟท บริษัท โททาล อี แอนด์ พี ไทยแลนด์ จำกัด และกลุ่ม กิจการร่วมค้าพลังงานสะอาด 101 ที่ร่วมกับHaicheng Petroleum Machinery Manufacture Group และ AL Jaber gruop เดินทางมายื่นเอกสาร ก่อนที่จะมีการประกาศผลผู้ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ ในวันที่ 28 พ.ค. 2561

ด้าน นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทย สำรวจและผลิต จำกัด กล่าวภายหลังการเดินทางมายื่นเอกสารPQ ว่า บริษัทฯ ได้ยื่นเอกสารหลักฐานPQ ทั้งในส่วนของแปลงสำรวจ G1/61(เอราวัณ) และ G2/61(บงกช  ตรงตามที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กำหนด และได้ผ่านการตรวจสอบจากกรมฯเรียบร้อยแล้วว่ามีความครบถ้วน  โดยเป็นการยื่นประมูลในนามบริษัท เชฟรอนประเทศไทย โฮลดิ้ง จำกัด ที่มี เชฟรอน คอร์ปอเรชัน ของสหรัฐอเมริกา ที่เป็นบริษัทแม่ถือหุ้น100%

โดยในเบื้องต้น บริษัทฯยืนยันจะร่วมประมูลเพื่อเป็นโอเปอเรเตอร์ ในแหล่งเอราวัณอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นผู้รับสัมปทานอยู่ในปัจจุบัน   ส่วนการยื่นหลักฐานPQในแหล่งบงกชนั้น เพื่อจะได้มีสิทธิ์เข้าไปศึกษาข้อมูลต่างๆ จากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจัดเตรียมเอาไว้ จากนั้นจึงจะตัดสินใจอีกครั้งในวันที่ 25กันยายน 2561 ว่าจะยื่นประมูล ในแหล่งบงกชด้วยหรือไม่

สำหรับการคัดเลือกผู้ร่วมทุนในแหล่ง เอราวัณ นั้น เชฟรอน ยังให้น้ำหนักกับผู้ร่วมทุนรายเดิมของบริษัทฯ ก่อน คือ บริษัท มิตซุย ออยล์ เอ็กซโปลเรชั่น จำกัด บริษัท หรือ โมเอโกะ  ส่วนกรณี ปตท.สผ.ที่จะขอเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในแหล่งเอราวัณ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจา 

ทั้งนี้ นายไพโรจน์ ยังกล่าวแสดงความเชื่อมั่นในกระบวนการพิจารณาคุณสมบัติของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ว่า รัฐจะให้ความสำคัญในการพิจารณาเพื่อเลือกผู้ประกอบการที่มีความพร้อมและสามารถดำเนินการได้จริงตามเงื่อนไขที่รัฐกำหนด

ด้าน นางสาวคณิตา ศาศวัตายุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ1 บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(ปตท.สผ.) กล่าวว่า ปตท.สผ.ได้ยื่นเอกสารหลักฐานแสดงคุณสมบัติที่จะเป็นโอเปอเรเตอร์ ทั้งแหล่งบงกชที่บริษัทเป็นผู้รับสัมปทานอยู่เดิม และแหล่งเอราวัณ โดยในส่วนของแหล่งบงกชนั้น ปตท.สผ.จะยังเป็นพันธมิตรกับทางบริษัทโททาล อี แอนด์ พี ไทยแลนด์ จำกัด  ในขณะที่ การประมูลในแหล่งเอราวัณนั้น ยังต้องมีการศึกษาข้อมูลก่อน  

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 16พ.ค. 2561 ภายหลังจากที่หมดเวลาการเปิดให้ยื่นเอกสารแสดงคุณสมบัติแล้ว ทางนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีกำหนดการที่จะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าการเปิดประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย G1/61(เอราวัณ) และG2/61(บงกช)

สำหรับคุณสมบัติผู้ร่วมประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชที่ภาครัฐกำหนด อาทิ  ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนในบริษัทรอบ 2 ปีย้อนหลังไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการเข้าร่วมประมูลแหล่งเอราวัณ และ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการร่วมประมูลแหล่งบงกช และต้องมีคุณสมบัติด้านประสบการณ์การผลิตปิโตรเลียมทางทะเลไม่ต่ำกว่า 100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันด้วย เป็นต้น

ทั้งนี้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ จะประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติPQในวันที่ 28 พ.ค. 2561 สำหรับผู้ที่ผ่าน PQ จะเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมยื่นข้อเสนอการประมูลระหว่างวันที่ 7 มิ.ย.-21 ก.ย. 2561 หรือภายใน 4 เดือน ซึ่งในช่วงนี้กรมฯจะเปิดห้องข้อมูลของแหล่งเอราวัณและบงกชให้กับผู้ที่สนใจเข้าศึกษาข้อมูล โดยเสียค่าธรรมเนียมแหล่งละ 7 ล้านบาท และ กำหนดให้เปิดยื่นข้อเสนอการประมูลในวันที่ 25 ก.ย. 2561 โดยคาดว่าการประมูลในครั้งนี้จะประกาศผลผู้ชนะได้ภายในเดือน ธ.ค. 2561 และเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติ ก่อนจะเริ่มลงนามในสัญญากับผู้ชนะประมูลในเดือนก.พ. 2562 ต่อไป

ที่มา:http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1298

 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ