Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
"นายศิริ"ย้ำชัด รัฐไม่รับซื้อไฟฟ้าจากชีวมวล ล็อตใหม่ในราคาค่าไฟสูงกว่า 2.44 บาทต่อหน่วย
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
15 พฤษภาคม 2561

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานย้ำชัด รัฐไม่มีความจำเป็นต้องซื้อไฟฟ้าจากโครงการที่ใช้ชีวมวลเป็นเชื้อเพลิง ที่จะเป็นข้อผูกพันใหม่กับรัฐ ในราคาที่สูงกว่า 2.44 บาทต่อหน่วย(กิโลวัตต์/ชั่วโมง)เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับผู้ใช้ไฟฟ้า และไม่เป็นธรรมกับผู้ที่ชนะการประมูลในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรูปแบบSPP Hybrid Firm เมื่อปลายปีที่ผ่านมา
นายศิริ จิระพงษ์พันธ์
 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 
11 .. 2561 ที่ผ่านมา ถึงความชัดเจนในนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการที่ใช้ชีวมวลเป็นเชื้อเพลิง ว่า กระทรวงพลังงานได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่า ไม่มีเหตุผลที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการที่ใช้ชีวมวลเป็นเชื้อเพลิง ในโครงการที่จะเป็นข้อผูกพันใหม่กับภาครัฐ ในราคารับซื้อที่สูงกว่า 2.44 บาทต่อหน่วย(กิโลวัตต์/ชั่วโมงเพื่อไม่ให้เป็นภาระกับผู้ใช้ไฟฟ้าและไม่เป็นธรรมกับผู้ชนะการประมูลในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรูปแบบSPP Hybrid Firm ทั้ง17รายรวมกำลังการผลิต300 เมกะวัตต์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ที่มีราคารับซื้อไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 2.44บาทต่อหน่วย

อย่างไรก็ตามนโยบายดังกล่าวจะไม่เกี่ยวกับกับการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการชีวมวล250-300 เมกะวัตต์ ในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง และอยู่ในระหว่างการศึกษารายละเอียด ก่อนที่จะกำหนดหลักเกณฑ์และประกาศออกมาเป็นนโยบาย รวมทั้ง ไม่เกี่ยวกับการรับซื้อไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ และโซลาร์รูฟท็อป

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ย้ำว่าสำหรับโครงการที่รัฐมีนโยบายรับซื้อไฟฟ้าไปก่อนหน้าโครงการ SPP Hybrid Firm นั้น กระทรวงพลังานจะยังคงรับซื้อไฟฟ้าตามเงื่อนไขข้อตกลงเดิม แม้ว่าโครงการดังกล่าวจะยังไม่ได้มีการจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบหรืออยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

ไม่มีความจำเป็นที่รัฐจะต้องรับซื้อไฟฟ้าจากชีวมวลในราคาแพง เพราะถ้าไฟฟ้าจากชีวมวลมีราคาแพง โอกาสในอนาคตที่จะพัฒนาสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากชีวมวลก็จะน้อยลง เพราะรัฐไม่อยากจะให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าไฟในราคาสูงขึ้น จึงต้องประกาศออกไปว่าจะไม่รับซื้อไฟฟ้าโครงการใหม่แพงกว่าราคาขายส่ง ของ กฟผ.โดยถ้าเอกชนรายใดสามารถที่จะผลิตไฟฟ้าจากชีวมวลหรือจากพลังงานอื่นๆที่จะมาทดแทนการใช้ฟอสซิล ในราคาที่ถูกกว่าได้ เพื่อที่จะลดการนำเข้าแอลเอ็นจีมาผลิตไฟฟ้า ซึ่ง เทคโนโลยีปัจจุบันทำได้อยู่แล้ว กระทรวงพลังงานก็ยังมีนโยบายสนับสนุน โดยรัฐจะขอรับซื้อในส่วนที่ไม่เป็นภาระต่อผู้บริโภค อันนี้ชัดเจนว่าเราไม่ได้จำกัด “ นายศิริ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า นโยบายการส่งเสริมไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนของภาครัฐทั้งในระบบการให้ส่วนเพิ่มค่าไฟฟ้าหรือAdder และการให้ค่าไฟฟ้าตามต้นทุนที่แท้จริง (Feed in Tariff)ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงสิ้นธ.. 2560 นั้น ทำให้ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งประเทศต้องแบกรับภาระค่าไฟฟ้าร่วมกันแล้วเป็นเงินประมาณ 1.3 แสนล้านบาท

ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center -ENC) รายงานว่า นโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนจากเชื้อเพลิงชีวมวลที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ ทำให้ แผนพัฒนาการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในส่วนของกฟผจำนวน2,000 เมกะวัตต์ ที่เคยนำเสนอมายังกระทรวงพลังงานเมื่อปลายปี2560 ที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับการพิจารณาอนุมัติ โดยทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ได้ส่งแผนดังกล่าวกลับไปให้ กฟผ.ทบทวนให้เป็นไปตามนโยบาย ส่วนการรับซื้อไฟฟ้าจาก โครงการVSPP Semi Firm จำนวน 269 เมกะวัตต์ ที่เคยมีแผนจะต้องรับซื้อในปี2561 นี้นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ตอบคำถามสื่อมวลชนว่า หากเอกชนรายใดนำเสนอโครงการเข้ามาโดยมีราคาขายไฟฟ้าที่ต่ำกว่า 2.44 บาทต่อหน่วย รัฐก็จะมีการพิจารณา โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีโครงการ

ทั้งนี้การออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความชัดเจนในนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล ในครั้งนี้ เนื่องจากตัวแทนของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(...) ที่นำโดย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส..ได้เข้าพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อขอให้รัฐมนตรีพลังงานกทบทวนนโยบายดังกล่าว เพราะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ที่อยู่ในอุตสาหกรรมพลังงาน
ที่มา:http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1293

 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ