Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
รับมือกันไฟดับ’ก.พลังงาน’ปิดซ่อมแหล่งก๊าซปีนี้ 11 ครั้ง
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
13 กุมภาพันธ์ 2561
แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้วางแผนการหยุดซ่อมบำรุงแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติ และการเตรียมการรองรับสถานการณ์ ประจำปี 2561 โดยตลอดทั้งปีประเมินว่าจะปิดซ่อมประมาณ 11 ครั้ง แต่เชื่อว่าสถานการณ์โดยรวม ไม่น่ากังวลมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นแหล่งที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก ขณะเดียวกันอาจใช้มาตรการที่เคยใช้ดำเนินการมาในปีก่อน เช่น การรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้ ไฟฟ้าในช่วงแหล่งก๊าซปิดซ่อม

สำหรับแผนการหยุดซ่อมบำรุงช่วงไตรมาสแรกของปีจะมีการหยุดซ่อมในแหล่งปลาทอง 2 จ.นครศรีธรรมราช โดยคาดว่าจะมีการประเมินผลกระทบและ การบริหารจัดการด้านการวางแผนทำงานในช่วงที่มีความต้องการใช้ในระดับต่ำ มีการเรียกรับก๊าซจากแหล่งอื่นที่มีความสามารถในการผลิตเต็มศักยภาพ วางแผนการรับและจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) เพื่อให้สามารถจ่ายก๊าซได้ ตามความต้องการ และมีการหยุดซ่อมในแหล่งสิริกิติ์ โดยประเมินว่าจะมีผลกระทบต่อก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (เอ็นจีวี)

ขณะที่ช่วงไตรมาสที่ 2 จะมีการปิดซ่อมในแหล่งบงกชเหนือ ซึ่งได้วางแผนทำงานในช่วงที่มีความต้องการใช้ในระดับต่ำ เรียกรับก๊าซจากแหล่งอื่นที่มีความสามารถในการผลิตเต็มศักยภาพ และจะมีการปิดซ่อม ในแหล่งยาดานาและแหล่งเยตากุนบางส่วน วางแผนทำงานในช่วงที่มีความต้องการใช้ในระดับต่ำ มีการเรียกรับก๊าซจาก แหล่งอื่นที่มีความสามารถในการผลิตเต็มศักยภาพ และบริหารจัดการด้านไฟฟ้า โดยลดการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าก๊าซตะวันตก และเพิ่มการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าก๊าซอ่าวไทยตามลำดับต้นทุน

ช่วงไตรมาสที่ 3 จะมีการหยุดซ่อมแหล่งก๊าซในแหล่งไพลินเหนือ แหล่งปลาทอง และแหล่งบงกชเหนือ วางแผนทำงานในช่วงที่มีความต้องการใช้ในระดับต่ำ มีการเรียกรับก๊าซจากแหล่งอื่นที่มีความสามารถในการผลิตเต็มศักยภาพ วางแผนการรับและจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) แหล่งเจดีเอ-เอ 18 ซึ่งจะส่งผลให้มีการหยุดจ่ายไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าจะนะ ซึ่งจะต้องมีการบริหารจัดการด้านไฟฟ้า โดยเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเชื้อเพลิง แทน โดยปัจจุบันโรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 1 และ 2 เปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซลได้ ทำให้ระบบมีความมั่นคงมากขึ้น ในขณะที่ โรงไฟฟ้ากระบี่ สามารถใช้น้ำมันเตาได้ โดยต้องคำนึงถึงลำดับต้นทุนด้วย โดยตามลำดับต้นทุนสำรองน้ำมันดิบให้เพียงพอ และแหล่งสินภูฮ่อม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการหยุดจ่ายก๊าซให้โรงไฟฟ้าน้ำพอง ซึ่งต้องบริหารจัดการด้านไฟฟ้า โดยเดินโรงไฟฟ้าอื่นตามลำดับต้นทุนที่เหมาะสม

ส่วนในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้จะมีการวางแผนยาดานาบางส่วน โดยได้วางแผนทำงานในช่วงที่มีความต้องการใช้ในระดับต่ำ เพื่อไม่ให้กระทบการจ่ายก๊าซ

ด้าน นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)เห็นชอบ 7 มีนาคมนี้ เพื่อประกาศมาตรการบังคับใช้ สำหรับอาคารตั้งแต่ 10,000 ตารางเมตร ในปีแรก และอาคารขนาด 5,000 ตารางเมตร ในปีที่ 2 และอาคารขนาด 2,000 ตารางเมตร ในปีที่ 3 ต้องออกแบบอาคารเพื่อการประหยัดพลังงาน
โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ลงนามความร่วมมือกับสภาสถาปนิกเพื่อสนับสนุนความร่วมมือทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการตรวจรับรองแบบอาคาร เพื่อผลิตสถาปนิกในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานดังกล่าวได้ 2,000 คน ภายในเวลา 5 ปี


อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/nnd/2780919


 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ