Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
ลุ้นพลังงานแก้ปม โรงไฟฟ้า’ถ่านหิน’ ซื้อกัมพูชาใช้แทน
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
8 กุมภาพันธ์ 2561
นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน เปิดเผยภายในงานเสวนาเรื่อง "ผ่าทางตัน : โรงไฟฟ้าถ่านหิน" ว่าการที่กระทรวงพลังงานมีนโยบายให้เลื่อนการดำเนินงานโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพาไปอีก 3 ปี ถือว่ายังไม่ล่าช้าเกินไป เพราะยังมีไฟฟ้าให้ใช้เพียงพอต่อความต้องการของภาคใต้ไปอีก 2-3 ปี หากได้ผลสรุปภายในระยะ 3 ปี และสามารถดำเนินการได้เลย จะไม่มีปัญหากับไฟฟ้าในภาคใต้ แต่ยังมีความกังวลอยู่ว่า หากในช่วงเวลาภายใน 3 ปี มีการเปลี่ยนคณะรัฐบาลชุดใหม่ หรือรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานคนใหม่ จะทำให้
นโยบายการก่อ สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเปลี่ยนไป จะต้องมาทบทวนแผนใหม่ทั้ง หมดอีกครั้ง

ทั้งนี้การดำเนินงานของรัฐบาลเบื้องต้น ต้องมีการคิดใหม่ทำใหม่ ปรับกระบวนการพิจารณาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ โดยต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาตั้งแต่แรก เปิดโอกาสให้เสนอสถานที่หรือโครงการที่สอดคล้องกับรัฐบาล รวมทั้งให้ชุมชนเป็นผู้กำหนดสิทธิประโยชน์ตอบแทนหรือมาตรการดูแลผลกระทบ ขณะที่การจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ควรจะให้หน่วยงานที่เป็นกลางมาดำเนินงานแทน

นายบรรพต แสงเขียว รอง ประธานบริษัท เกาะกง ยูนิลิตี้ จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทมีแผนที่จะร่วมทุนกับ Norinco In ternational จากประเทศจีน สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในเขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศกัมพูชา กำลังการผลิต 4,000 เมกะวัตต์ เพื่อส่งขายให้กับภาคใต้ของประเทศไทยในราคา 2.67 บาทต่อหน่วย ในระยะสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 30 ปี

ทั้งนี้ในเบื้องต้นทางกระ ทรวงพลังงานของกัมพูชาได้ส่งหนังสือมาทางรัฐบาลไทยแล้วเมื่อช่วงปลายปี 2560 เพื่อดำเนินการส่งไฟฟ้ามาที่ไทย ซึ่งยังรอคำตอบจากรัฐบาลไทยอยู่ ซึ่งหากได้รับความชัดเจน บริษัทจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงไฟ ฟ้าและสายส่งมายังจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และกระจายสู่จังหวัดในภาคใต้ผ่านสายส่งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยคาดว่าในปี 2567 จะนำร่องส่งไฟ ฟ้าได้ 1,000 เมกะวัตต์ และทยอยเพิ่มกำลังการผลิตจนครบ 3,800 เมกะวัตต์.

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/2779396 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ