Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
กฟผ.มึนนโยบายนำเข้า LNG สับสน จี้พลังงานเร่งเคลียร์ความชัดเจน
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
9 มกราคม 2561
กฟผ.มึนแผนนำเข้า LNG 1.5 ล้านตันไม่ชัด หวั่นโรงไฟฟ้าหยุดกะทันหันกระทบไร้คลังเก็บ สูญเงินโดยเปล่าประโยชน์ วอนรัฐกำหนดระยะเวลานำเข้าอย่างชัดเจน เพื่อหาตลาดรองรับได้ทัน ด้าน "กรศิษฏ์" เดินหน้าแยกธุรกิจจัดหาก๊าซ เน้นใช้หลักเกณฑ์เดียวกับ ปตท.

แหลงข่าวจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.มีความกังวลถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มอบหมายให้ กฟผ.ดำเนินการจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) จำนวน 1.5 ล้านตันต่อปี โดยเริ่มดำเนินการภายในปี 2561 เนื่องจากในอนาคต กฟผ.จะต้องก่อสร้างโครงการคลังก๊าซธรรมชาติเหลวลอยน้ำ (เอฟเอส อาร์ยู) ขนาด 5 ล้านตันต่อปี เมื่อรวมกับที่ กพช.มีมติให้นำเข้าจะเป็น 6.5 ล้านตันต่อปี

"ก๊าซที่นำเข้ามานั้นคาดว่าจะใช้ในโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ได้พอดีทั้ง 6.5 ล้านตัน แต่หากมีโรงไฟฟ้าชัตดาวน์ ก็จะทำให้ก๊าซที่เข้ามาไม่ได้ใช้ เพราะ กฟผ.มีคลังจัดเก็บได้เพียง 5 ล้านตันเท่านั้น และอาจทำให้สูญเงินโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากกฎหมายก็ไม่ได้กำหนดให้ กฟผ.สามารถขายก๊าซที่นำเข้ามาได้" แหล่งข่าวกล่าว

นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า การนำร่องนำเข้าแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน ก็เริ่มดำเนินการแล้ว โดยใช้หลักเกณฑ์การนำเข้าเช่นเดียวกับ บมจ.ปตท. ในเบื้องต้นได้แยกธุรกิจการจัดหาและจำหน่ายก๊าซออกจากกิจการผลิตไฟฟ้าให้เกิดความชัดเจน โดยเป็นกองที่ดูแลธุรกิจก๊าซและน้ำมันของ กฟผ. รวมถึงแยกระบบบัญชีให้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลัง งาน (กกพ.) ด้วย

"มติดังกล่าวมีมาตั้งแต่ รมว.พลังงานคนเก่า ซึ่งตอนนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นภายใต้การดูแลของนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ แล้ว แต่ยังไม่มีการหารือในเรื่องดังกล่าว ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเราก็อยากได้ความชัดเจนว่าจะให้นำเข้าระยะยาวเท่าไหร่ ซึ่งตอนนี้ยังเจรจากันเรื่องโรงไฟฟ้า และสายส่งมากกว่า แต่คาดว่าจะมีการคุยกันหลังจากนี้เป็นเรื่องๆ ไป" นายกรศิษฏ์กล่าว.

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/2764696 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ