Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ใช้หุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้าแทนแรงงานคนเป็นแห่งแรก หวังลดโลกร้อน
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
15 พฤศจิกายน 2560
ธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์  จะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยและของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่นำหุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้าอัตโนมัติ HUSQVARNA มาใช้แทนแรงงานคน หวังช่วยลดโลกร้อน  "ปริญญา" ชี้ งานตัดหญ้ากลางแดด ควรปล่อยให้หุ่นยนต์ทำแทนคน  ที่ควรจะทำงานอื่นที่มีความสุขและรื่นรมย์กว่านี้   เชื่อ ธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ ใช้หุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้าแทนคน เพียง2ปีคุ้มทุน
 

การแถลงข่าวพิธีส่งมอบหุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้าอัตโนมัติ  จัดขึ้นที่ห้องประชุมวรรณไวทยากร ชั้น 1 อาคารโดม ธรรมศาสตร์  ท่าพระจันทร์เมื่อวันที่14 พ.ย.2560 โดยมีผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ Mr. Jim Mathies  ซึ่งเป็นRegional Sale Manager South East Asia and Pacific Island (ผู้อำนวนการฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท Husqvana AB ประเทศสวีเดน) และนายสุรคม ทองแถม ณ อยุธยา  กรรมการ บริษัท สไปคา จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้า Husqvarna เข้าร่วมการแถลงข่าว ครั้งนี้ พร้อมมีการส่งมอบหุ่นยนต์ตัดหญ้าอัตโนมัติ จำนวน2ตัว ที่บริเวณสนามฟุตบอล 
 
ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการดูแลสนามฟุตบอล  ต้นไม้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์   เป็นระบบจ้างเหมา โดยคัดเลือกบริษัทจากภายนอกมาดำเนินการ ในแต่ละปี และเป็นการใช้แรงงานคนกับเครื่องตัดหญ้า ซึ่งใช้น้ำมัน ที่มีอัตราสิ้นเปลืองเท่ากับรถยนต์ขนาด1.5ลิตร  หนึ่งคัน อีกทั้งยังมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่สิ่งแวดล้อม  ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน 
 
โดยแนวคิดที่มีการนำหุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้ามาใช้แทนแรงงานคน เนื่องจาก  เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว  ได้เดินทางไปร่วมประชุมมหาวิทยาลัยยั่งยืน ที่มหาวิทยาลัยเซียนน่า เมืองเซียนน่า  ประเทศอิตาลี แล้วไปเห็นว่า มหาวิทยาลัยดังกล่าว มีการนำหุ่นยนต์ตัดหญ้ามาใช้ จึงตั้งใจว่ากลับมาเมืองไทยจะไปหาซื้อมาใช้ที่สนามฟุตบอล ธรรมศาสตร์  ศูนย์ท่าพระจันทร์  โดยหาข้อมูลเปรียบเทียบในอินเตอร์เน็ต ก็พบว่า ยี่ห้อHusqvana  นี้ดีที่สุด   
 
" คนงานของเรา ควรจะได้ทำงานที่มีความสุขต่อชีวิต มากกว่าจะมาตัดหญ้า กลางแดด งานแบบนี้ให้หุ่นยนต์มันทำไปเถอะ มนุษย์ควรจะทำงานอะไรที่มันรื่นรมย์กับชีวิตมากกว่านี้  " ผศ.ดร.ปริญญา  กล่าว
 
เขากล่าวเปรียบเทียบว่า ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ตัดหญ้า จะทำให้ได้ปุ๋ยบำรุงหญ้าในสนามไปในตัว เพราะระบบตัดหญ้าแบบหุ่นยนต์ เหมือนกับการโกนหนวด สามารถโกนได้ทุกวัน ไม่ต้องรอให้ยาว  หญ้าที่ถูกตัดออกจึงเป็นชิ้นสั้นๆ ไม่ต้องเก็บออก  ต่างจากการใช้คนและเครื่องตัดหญ้า ที่เหมือนกับการตัดผม  ที่นานๆตัดครั้งหนึ่ง จึงได้เศษหญ้าที่ยาว และกลายเป็นขยะ ต้องเก็บออก  
 
 นอกจากนี้ หุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้า ยังมีระบบควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน ที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ว่าจะให้ทำงานในช่วงเวลาใด และแบตเตอรี่ ในตัวหุ่นยนต์ เมื่อมันใกล้หมด  หุ่นยนต์ก็จะวิ่งกลับไปที่เครื่องชาร์จโดยอัตโนมัติ   โดยสนามฟุตบอล ที่ธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ ขนาด 8,200ตารางเมตรนี้  จะใช้หุ่นยนต์ตัดหญ้า 2 ตัว และใช้เวลาตัด 2 วันก็ทั่วทั้งสนาม  เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่าย ที่เป็นค่าแรงและค่าดูแลสนามหญ้ากับราคาค่าเครื่องหุ่นยนต์ตัดหญ้า  จะใช้เวลา2ปีในการคืนทุน  โดยแบตเตอรี่ในหุ่นยนต์ มีอายุใช้งานประมาณ 7ปี 
 
ผศ.ดร.ปริญญา กล่าวว่า   มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นที่จะพัฒนาเป็น มหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) และ มหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรม (Smart University) โดยหลังจากที่มีการนำหุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้ามาใช้ ที่ศูนย์ท่าพระจันทร์ แล้ว ยังมีแผนที่จะนำไปใช้ที่ ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตด้วย 

นายสุรคม ทองแถม ณ อยุธยา  กรรมการ บริษัท สไปคา จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้า Husqvarna กล่าวว่า ในส่วนของประเทศไทย ได้มีการติดตั้งหุ่นยนต์ตัดหญ้าอัตโนมัติ ให้กับลูกค้าชาวไทย ประมาณ 30 เครื่อง ทั่วประเทศ  แต่เป็นเครื่องขนาดเล็กที่ใช้กับบ้านที่อยู่อาศัย และโรงแรม  โดย มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ ถือเป็น มหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทยและในเอเชียแปซิฟิก ที่ได้มีการติดตั้งหุ่นยนต์ตัดหญ้า และยังเป็นสนามหญ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือขนาด8,200 ตารางเมตร ที่มีการใช้หุ่นยนต์ตัดหญ้าอัตโนมัติในการดูแลสนามหญ้าด้วย 
 
โดยการติดตั้งหุ่นยนต์ไฟฟ้าตัดหญ้า  ครั้งนี้ จะช่วยให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ได้กว่า 1000 กิโลกรัม/ปี และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลสนามได้กว่า 200,000 บาทต่อปี อีกทั้งยังไม่สร้างมลพิษ ทางเสียง ที่เป็นการรบกวนการเรียนของนักศึกษา สามารถทำงานได้ทุกสภาพอากาศ แม้กระทั่งช่วงฝนตก 

ที่มา:http://energynewscenter.com/index.php/news/detail/1023
 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ