Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
โบรกฯเชียร์ซื้อPTTEP มองผลงานนับจากนี้มีแต่ฟื้นตัวขานรับราคาน้ำมันขาขึ้น,ลุ้น Upside ประมูลแหล่งบงกช
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
13 พฤศจิกายน 2560
โบรกเกอร์ แนะ"ซื้อ"บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) หลังมองผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาส 3/60 ที่ได้ตั้งด้อยค่าสินทรัพย์จำนวนมากจนทำให้พลิกขาดทุนสุทธิ แต่หลังจากนี้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/60 และต่อเนื่องถึงในปี 61 มีแนวโน้มที่ฟื้นตัว ตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้นจากความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นจากทิศทางเศรษฐกิจโลกที่เติบโต

ขณะที่ด้านปริมาณการผลิตจะถูกจำกัดจากการที่กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันของโลกมีแนวโน้มจะยืดเวลาการลดกำลังการผลิตออกไปจนถึงปลายปี 61 จากเดิมจะสิ้นสุดในเดือน มี.ค.61 และแม้จะมีปริมาณ shale oil ออกมามากขึ้นก็ตาม แต่เชื่อว่าด้วยความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นจะสามารถชดเชยผลกระทบดังกล่าวได้ อีกทั้ง PTTEP ยังสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตต่อหน่วยให้ลดลงมาได้จนอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจะช่วยหนุนผลการดำเนินงานให้ดีขึ้นต่อเนื่องด้วย
นอกจากนี้ PTTEP ยังมี Upside จากโอกาสจะเป็นผู้ชนะประมูลปิโตรเลียมในโครงการบงกชที่เป็นเจ้าของสัมปทานเดิม ซึ่งจะทำให้มีปริมาณขายและปริมาณสำรองปิโตรเลียมเพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลเตรียมจะเปิดประมูลทั้งแหล่งบงกชและเอราวัณที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 65-66 ในช่วงปีหน้า รวมถึงโอกาสการเข้าซื้อกิจการเพิ่มเติม จากเงินสดในมือที่มีอยู่กว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.3 แสนล้านบาท ขณะที่ราคาหุ้นยัง Laggard เมื่อเทียบกับหุ้นกลุ่มพลังงาน และดัชนี SET โดยนับตั้งแต่ต้นปีราคาหุ้น PTTEP ปรับลดลงราว 2% มาอยู่ที่ 94.25 บาท ขณะที่ดัชนีหุ้นไทย เพิ่มขึ้นราว 11%

โบรกฯเชียร์ซื้อPTTEP มองผลงานนับจากนี้มีแต่ฟื้นตัวขานรับราคา...
นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของ PTTEP ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาส 3/60 ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 8.68 พันล้านบาท รับผลการตั้งสำรองด้อยค่าสินทรัพย์โครงการมาเรียนา ออยล์ แซนด์ ประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท แต่ในด้านของกำไรปกติสามารถทำได้ราว 9.6 พันล้านบาท ซึ่งนับว่าดีกว่าคาด ขณะที่มองแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/60 จะดีขึ้นจากที่ไม่ต้องตั้งสำรองฯ และราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ราว 50-55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทำให้คาดว่าราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยทั้งปีนี้จะสูงกว่าในปีที่แล้ว และจะยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องในปีหน้า จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวจะช่วยหนุนความต้องการใช้น้ำมันให้ฟื้นตัวตามขึ้นมาด้วย
ส่วนด้านของปริมาณการผลิตนั้นคาดว่าจะยังถูกจำกัดจากการที่คาดการณ์ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และนอกโอเปก จะขยายเวลาการลดกำลังการผลิตออกไปอีกเป็นสิ้นปี 61 โดยยังต้องจับตาการประชุมโอเปกวันที่ 30 พ.ย.นี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น แม้จะช่วยหนุนให้การผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) เพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่าด้วยความต้องการใช้ที่สูงขึ้นจะช่วยรองรับปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นได้
นายกิติชาญ กล่าวว่า แม้ PTTEP จะไม่สามารถควบคุมทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกได้ แต่ PTTEP สามารถควบคุมต้นทุนการผลิตต่อหน่วย ให้อยู่ในระดับต่ำที่ราว 29 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งจะช่วยหนุนผลการดำเนินงานให้ดีขึ้นได้ โดยประเมินกำไรปกติของ PTTEP ในปี 61 อยู่ที่ 3.96 หมื่นล้านบาท เติบโตราว 29% จากปีนี้

นอกจากนี้ PTTEP ยังมี Upside จากการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 65-66 ทั้งแหล่งบงกชและเอราวัณ โดย PTTEP มีโอกาสที่จะได้ต่อการผลิตปิโตรเลียมจากแหล่งบงกชที่เป็นเจ้าของสัมปทานอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะน่าจะรู้ผลในช่วงไตรมาส 2/61
"ไตรมาส 3 น่าจะแย่สุดของปีนี้ และไตรมาส 4 ก็จะดีขึ้นจากไม่ต้องตั้งสำรอง...ราคาเป้าหมายที่ 110 เป็นราคาปลายปีหน้า ซื่งราคาขณะนี้ยังซื้อได้จาก downside ที่จำกัด"นายกิติชาญ กล่าว
นางสาวนลินรัตน์ กิตติกำพลรัตน์ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปกติของ PTTEP ในปีนี้เพื่อสะท้อนต้นทุนต่อหน่วยที่ลดต่ำกว่าสมมติฐานที่กำหนดไว้ที่ 31 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ขณะที่งวด 9 เดือนแรกของปีนี้ทำต้นทุนเฉลี่ยได้ที่ 28.4 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

พร้อมทั้งปรับประมาณการกำไรสุทธิในปี 60 เพื่อสะท้อนรายการพิเศษต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ เช่น การตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ฯ และผลประโยชน์จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ขณะที่คาดว่ากำไรปกติจะยังเติบโตต่อเนื่องอีก 24.7% ในปี 61 จากสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมาที่ 60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จาก 55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล
สำหรับในไตรมาส 4/60 คาดว่า PTTEP จะมีกำไรปกติดีขึ้นจากไตรมาส 3/60 ตามราคาขายผลิตภัณฑ์ที่ปรับตัวขึ้นในทิศทางเดีวกับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก อีกทั้งในไตรมาสนี้จะมีแหล่งก๊าซฯหลายโครงการที่ปรับราคาขายประจำปีสะท้อนราคาน้ำมันช่วงขาขึ้นในงวดครึ่งแรกปีนี้ และปริมาณขายมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นจากไตรมาส 3/60 เนื่องจาก บมจ.ปตท.(PTT) ส่งสัญญาณกลับมารับก๊าซฯในอ่าวไทยมากขึ้น

ทั้งนี้ ระยะยาวยังคงมุมมองบวกต่อทิศทางราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในช่วงขาขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป และ PTTEP ก็ยังให้อัตราผลตอบแทนปันผลในระดับที่ดีเฉลี่ยกว่า 4% ต่อปี
ด้านบทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่ายังคงคำแนะนำ"ซื้อเก็งกำไร"หุ้น PTTEP แม้ว่า PTTEP จะรายงานผลขาดทุนสุทธิกว่า 8.7 พันล้านบาทในไตรมาส 3/60 จากการตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ แต่ก็เป็นสิ่งที่ตลาดรับรู้ไปแล้ว ขณะที่ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจะส่งผลเชิง Sentiment และแนวโน้มกำไรในไตรมาส 4/60 มีโอกาสเติบโตดี โดยราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยตั้งแต่ต้นไตรมาส 4/60 จนถึงปัจจุบันอยู่ที่ 55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล สูงขึ้นเมื่อเทียบกับเฉลี่ย 50.6 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลในไตรมาส 3/60 สะท้อนปัญหาโอเวอร์ซัพพลายที่คลายตัวลงจากความร่วมมือของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิของ PTTEP ในปีนี้ลง 26.6% มาที่ 2.07 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 61.2% จากปีก่อน จากการตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ แต่ก็ได้ปรับประมาณการกำไรปกติขึ้นเล็กน้อยจากการบริหารต้นทุนที่ดีกว่าที่คาด ขณะที่ได้ปรับประมาณการกำไรปี 61 ขึ้นเล็กน้อยสะท้อนแผนการควบคุมต้นทุนที่ดี นอกจากนี้ราคาหุ้น PTTEP นับตั้งแต่ต้นปียัง Laggard จากกลุ่มพลังงานด้วย
บล.ไอร่า ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ผลการดำเนินงานของ PTTEP ในช่วงไตรมาส 4/60 จะยังคงแข็งแกร่งจากราคาก๊าซฯที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ราคาน้ำมันดิบคาดว่าจะยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยล่าสุดราคาน้ำมันดิบดูไบขึ้นมาอยู่ที่ 58 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 ปี 3 เดือน โดยตลาดยังคงจับตาเกี่ยวกับการร่วมมือของกลุ่มโอเปกในการลดกำลังการผลิตต่อไปในปี 61
ส่วนผลการดำเนินงานของ PTTEP ในปี 61 คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นตามราคาก๊าซฯและราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างรอการเข้าประมูลแหล่งผลิต โดยเฉพาะแหล่งบงกชที่ PTTEP เป็นเจ้าของสัมปทานเดิม และการเข้าซื้อกิจการเพิ่มเติม จากเงินสดที่มีอยู่ในมือกว่า 1.3 แสนล้านบาท

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/iq05/2736388


 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ